Beauty Tips

วิธีจัดการกับปัญหารูขุมขนกว้าง


 

รูขุมขนกว้างมักจะมีปัญหาหน้ามันและเป็นสิว

            1. รูขุมขนจากพันธุกรรม ปัญหารูขุมขนกว้างพบในผู้หญิงเอเชียมากกว่าผู้หญิงตะวันตก และพบในผู้ที่มีผิวมันหรือผิวหนาเนื่องจากต่อมน้ำมันมีการใช้งานมาก จึงต้องมีรูขุมขนขนาดใหญ่เพื่อปล่อยน้ำมันออกมา ซึ่งชาวเอเชียที่อยู่ในเขตร้อนก็พบปัญหาได้มากกว่าชาวเอเชียที่อยู่ในเขตอบอุ่น

            วิธีแก้ไข เมื่อรู้ว่าสาเหตุมากจากต่อมไขมันโดยธรรมชาติ ก็ต้องยับยั้งส่วนนั้นเป็นอันดับแรก เริ่มจากเลี่ยงของมัน ของทอด และเข้ารับการรักษาต่อมไขมันให้มีขนาดเล็กลงด้วยเลเซอร์ IPL (Intense Pulse Light) ช่วงคลื่นแสง 510, 560 ซึ่งจะช่วยยับยั้งการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้รูขุมขนเล็กลงได้

            2. รูขุมขนกว้างจากการล้างหน้าไม่สะอาด ส่วนใหญ่จะเข้าใจผิวว่าเมื่อเช็ดหน้าด้วยสำลีจนไม่มีคราบติดมา แสดงว่าผิวหน้าสะอาดแล้ว จริง ๆ แล้วอาจไม่ใช่เสมอไป โดยเฉพาะมีรูขุมขนกว้างเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว วิธีเช็ดนั้นดูได้จากบริเวณที่มีปัญหาที่สุด เช่น บริเวณแก้ม ข้างจมูก โดยใช้นิ้วขึงผิวให้ตึงเบา ๆ หากได้รับการทำความสะอาดที่เพียงพอ รูขุมขนจะเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด และจะไม่มีไขมันขาว ๆ อุดอยู่ตามรูขุมขนเลย

            วิธีแก้ไข การทำความสะอาดสิ่งอุดตันรูขุมขน เริ่มจากใช้ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอาง อาจเป็นแผ่นเช็ดออยล์เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกออกไป แล้วจึงล้างผิวหน้าซ้ำอีกครั้งด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนมาก ๆ เช่น เจลล้างหน้าหรือโฟมเนื้ออ่อน อาจใช้ร่วมกับอุปกรณ์จำพวกแปรงทำความสะอาดผิวหน้า เพื่อเอาสิ่งสกปรกออกมาจากรูขุมขนอย่างหมดจด ไม่เพียงแต่การล้างหน้าประจำวัน การทำความสะอาดผิวหน้าประจำสัปดาห์อย่างการมาส์กโคลนก็มีประโยชน์มาก ๆ ส่วนการทำทรีตเมนต์จำพวก Oxygen Jet Peel ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะแรงดันน้ำจากเครื่องมือจะช่วยกำราบสิวเสี้ยน ไขมันอุดตัน ให้หลุดออกมาได้อย่างหมดจด

            3. รูขุมขนที่เกิดจากอายุ เมื่ออายุเยอะขึ้นการสร้างคอลาเจนก็จะลดลง พอผิวหย่อนคล้อยรูขุมขนก็จะเปิดออกด้วยเช่นกัน บางครั้งไม่ต้องรอให้อายุเยอะขึ้น แค่อดนอนสักคืนรูขุมขนจะกว้างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากคอลาเจนทำงานไม่เป็นปกตินั่นเอง

             วิธีแก้ไข ครีมบำรุงประเภทยากระชับรูขุมขนผิวจะอุดมด้วยกรดวิตามินเอ (Retinoid) ที่ช่วยเรื่องการสร้างและผลัดเซลล์ชั้นหนังกำพร้าที่ผิดปกติให้กลับสู่สภาพปกติ หรือจะใช้ครีมบำรุงที่เจาะจงเรื่องกระชับรูขุมขนก็ได้ เพราะมักมีส่วนผสมที่ใกล้เคียงกัน ทั้ง RF Thermage, V-Beam Laser หรือ Nd: Yag ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์