Beauty Tips

วิธีถนอมสายตา


 

 

               ปัจจุบันดูเหมือนวิถีชีวิตของมนุษย์จะเปลี่ยนแปลงไป มีการนำเอาคอมพิวเตอร์มาใช้ในการทำงานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้โทรศัพท์มือถือต่าง ๆ ก็กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องมีติดตัว และใช้งานตลอดเวลา จึงทำให้ดวงตาของเรานั้น ทำหน้าที่หนักมากยิ่งขึ้นกว่าในอดีตและเสี่ยงต่อการเสื่อมประสิทธิภาพมากกว่าที่เคย บทความนี้จึงจะมาแนะนำวิธีในการถนอมดวงตาง่าย ๆ เพื่อให้ดวงตาของเรานั้นสามารถใช้งานไปได้อีกนาน ๆ นั่นเอง

1. ต้องมั่นใจว่ามีแสงสว่างเพียงพอในการอ่านหนังสือ เพราะแสงสว่างที่ไม่เพียงพอจะเป็นสาเหตุให้ดวงตาของเราต้องทำงานหนักจนเกินไป และเป็นที่มาของการเกิดอาการสายตาสั้นที่มักพบมากในหมู่ของผู้ที่ชอบอ่านหนังสือ แสงสว่างที่เหมาะสมในการอ่านหนังสือจะต้องไม่สว่างหรือมืดจนเกินไป แต่ต้องสว่างพอแบบที่ไม่ต้องเพ่งสายตาในการมอง

2. จัดระยะห่างให้เหมาะสมในการอ่านหนังสือหรือการใช้คอมพิวเตอร์ โดยปกติระยะห่างที่เหมาะสมในการอ่านหนังสือมักจะอยู่ที่ประมาณ 30 – 40 เซนติเมตร ในกรณีสำหรับการใช้คอมพิวเตอร์อาจจะห่างมากขึ้นสักเล็กน้อย ระยะห่างที่ใกล้เกินไปทำให้สายตาต้องทำงานหนัก และนอกจากนี้ยังเป็นการรับเอารังสีและแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนไปเต็ม ๆ ซึ่งไม่เป็นผลดีกับดวงตาของเรา

3. ไม่ใช้สายตาติดต่อกันนานเกินไป การใช้สายตาติดต่อกันนานเกินไปจะทำให้สายตาล้าและอาจทำให้จอประสาทตาเสื่อมเร็วกว่าที่ควรจะเป็นได้ ควรให้สายตาได้พักบ้าง ด้วยการมองไปยังผนังหรือต้นไม้ที่มีสีเขียว หรือสีอ่อน ๆ จะช่วยให้ดวงตาพักจากการทำงานได้เป็นอย่างดี

4.  หลีกเลี่ยงการเพ่งมองแสงจ้า หรือสวมเครื่องป้องกันทุกครั้งในกรณีที่ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงการเพ่งมองแสงที่สว่างเกินไปได้ เช่น กรณีช่างเชื่อมโลหะที่จะต้องเพ่งมองสะเก็ดไฟตลอดเวลา ควรสวมแว่นตาที่ออกแบบมาสำหรับการป้องกันดวงตาโดยเฉพาะเท่านั้น

สายตานั้นถือเป็นอวัยวะที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับมนุษย์ เพราะนอกจากดวงตาจะทำหน้าที่ในการรับภาพต่าง ๆ เข้ามาสู่สมอง และช่วยให้เราได้เห็นสิ่งต่าง ๆ ในโลกใบนี้แล้ว ดวงตายังเป็นเสมือนกับเครื่องบ่งบอกอารมณ์ ความรู้สึก และเป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่สามารถจะสื่อความหมายได้ผ่านทางแววตาของเรา ดังนั้น เราจึงควรที่จะถนอมดวงตาของเราให้อยู่กับเราไปได้นาน ๆ จึงจะเป็นการดีที่สุด และนี่ก็เป็นวิธีการง่าย ๆ ในการระมัดระวังและถนอมสายตาของเราให้อยู่กับเราไปได้อย่างยาวนาน