Beauty Tips

ดูแลตัวเอง เมื่อ “เป็นหวัด”


เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง “โรคหวัด” สำหรับบางคน ใช้เวลาเป็นเดือน ๆ กว่าจะหาย เพราะหวัดไม่ใช่โรคที่รักษาหายด้วยยา แต่รักษาหายได้ด้วยการพักผ่อน ดูแลสุขภาพให้ภูมิคุ้มกันกลับมาเอาชนะไวรัสได้ ก็เท่านั้น เพียงแต่ "หวัด" มักมาพร้อมอาการที่ต้องใช้ยาช่วยด้วย อย่าง คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ไปถึงอาการของปอด เราจึงไอกันไม่หยุด ดังนั้น อย่าปล่อยให้ตัวเองเป็นหวัดเรื้อรัง เมื่อเป็นปุ๊บต้องดูแลตัวเองในทันทีตามนี้
1. ดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร
- ตื่นเช้ามา ควรดื่มน้ำเปล่า ที่ไม่เย็น 2-3 แก้ว และจากนั้นให้ดื่มทั้งวัน คอยจิบน้ำไปครั้งละอึก สองอึก ควรดื่มน้ำอุ่นสบลับกับ น้ำอุณภูมิห้องก็ได้คะ
2. นอนหลับให้สนิทวันละ 7-8 ชั่วโมงติดต่อกัน
- เป็นการนอนโดยเฉลี่ย แต่สำหรับบางคน หากมีอาการย่ำแย่เอามากๆ เวลาเป็นหวัดก็ให้นอนให้เต็มที่เลยนะคะ ให้ร่างกายของคุณได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่คะ
3. ตากแดดตอนเช้า เพื่อรับวิตามินดี และฆ่าเชื้อโรค
- แสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า กับน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง คอยๆจิบไป ได้ประโยชน์จากวิตามินซีในน้ำมะนาว น้ำผึ้งก็มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
4. รับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ
- งดอาหารประเภทมันๆ ทอดๆ จะช่วยลดอาการไอได้คะ และรับประทานอาหารที่เป็นซุปไก่ หอมใหญ่ และมะเขือเทศ ในซุปจะมีวิตามินซีสูง การรับประทานอาหารให้ครบถ้วยทุกมื้อ จะช่วยให้ร่างกายของคุณมีสารสารอาหารเข้าไปเยียวยา รักษาตัวเองในระหว่างที่เป็นหวัด
5.หลีกเลี่ยงการอยู่ในห้องที่อากาศไม่ถ่ายเท
- อากาศที่โปร่งโล่ง ถ่ายทะสะดวก จะทำให้อากาศเสียถ่ายเทออกนอกห้อง และนำอากาศบริสุทธิ์เข้ามาแทนที่ ดีกว่าอยู่ในห้องที่อากาศไม่ถ่ายเท คุ ณก็จะหายใจเอาเชื้อโรคของตัวเองเข้าไปใหม่อยู่แบบนี้ จามออกมาที หายใจเอาเข้าไปที ไม่ต้องหายกันพอดี
6.หลีกเลี่ยงการตากพัดลม
- เพราะพัดลมจะพาฝุ่นละอองและเชื้อโรคมาสู่ระบบหายใจของคุณ ซึ่งถ้าจำเป็นจริง ๆ ให้เป่าไกลตัว ส่ายพัดลมไปมาด้วยนะคะ
7.ใช้ผ้าพันคอให้คอและหน้าอกอบอุ่นอยู่เสมอ
- ร่างกายที่อบอุ่นจะช่วยทำให้อาการไอไม่รุนแรงและดีขึ้นค่ะ ควรพันผ้าพันคอทั้งเวลานอน และเวลาปกติ